การแพทย์

“หมอประเสริฐ” กลับมาเปิดคลินิกกัญชา รพ.หนองฉางอีกครั้งหลังผ่านการอบรม-ได้ใบอนุญาต พร้อมต่อยอดทำผลิตภัณฑ์รักษาโรคผิวหนังด้วย ล่าสุดผู้ป่วยที่ทราบข่าวแห่ขอรับการรักษาต่อเนื่อง

รพ.ขอนแก่น เผยผลบริการคลินิกกัญชาวันแรก มีผู้ป่วยรับคำปรึกษา 6 ราย จ่ายยากัญชาทีเอชซีแล้ว 2 ราย เผยเป็นกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย หวังช่วยลดเจ็บปวด กินได้นอนหลับ คาดสิ้นเดือนได้รับสูตรซีบีดีและหนึ่งต่อหนึ่งจาก อภ.เพิ่ม

ร.พ.พุทธชินราช 1 ใน 12 แห่งโรงพยาบาลนำร่องเปิดคลินิกกัญชาเพื่อให้บริการทางการแพทย์เป็นวันแรกได้รับน้ำมันกัญชา315ขวด คนไข้ต้องผ่านการวินิจฉัยจากหมอก่อนเน้น6โรค

(วานนี้) วันที่ 14 ส.ค.62 ที่ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดการประชุมปรึกษาหารือการขับเคลื่อนนโยบายทางการแพทย์ (Workshop) โดยมีผู้บริหาร นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ กว่า 200 คน จัดทำแผนปฏิบัติการ กำหนดกรอบระยะเวลาดำเนินงาน และกำหนดเป้าหมายการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล เรื่อง “กัญชาทางการแพทย์” อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาและสมุนไพรทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย

กัญชา : สำรวจความเห็นภาคประชาชน ต่อการเดินหน้านโยบายกัญชาของอนุทิน ชาญวีรกูล

วันที่ 9 ส.ค. นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนทางเลือก กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปรามปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เตรียมส่งมอบกัญชาแห้งของกลาง 700 กิโลกรัมภายในสัปดาห์หน้า และจะทยอยส่งเพิ่มอีก 300 กิโลกรัมรวมเป็น 1,000 กิโลกรัม เพื่อจัดเตรียมทำน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข

แพทย์แผนไทยฯ หารือ นายเดชา ศิริภัทร นำกัญชาของกลาง 1 ตัน ผลิตน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา คาดผลิตได้ 100,000 ขวด

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ออกคำแนะนำ การใช้กัญชาทางการแพทย์ ย้ำไม่แนะนำให้ใช้กัญชาในการรักษาหรือควบคุมอาการเป็นลำดับแรกในทุกกรณี พร้อมระบุ 4 อาการใช้กัญชาได้ประโยชน์ ส่วน มะเร็งระยะท้าย พาร์กินสัน อัลไซเมอร์ อยู่ในกลุ่มน่าจะได้ประโยชน์ในการควบคุมอาการ แต่ข้อมูลสนับสนุนมีจำกัด ต้องศึกษาวิจัยเพิ่ม

การเมือง-กฏหมาย

กัญชา : สำรวจความเห็นภาคประชาชน ต่อการเดินหน้านโยบายกัญชาของอนุทิน ชาญวีรกูล

อนุทิน ชาญวีรกุล เตรียม ปลดล็อก กัญชง ออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษ  เพื่อนำสาร CBD ในกัญชง มาใช้รักษาโรคและดูแลสุขภาพ ขณะที่กัญชาตั้งเป้า เร่งรัดผลักดันให้อยู่ในบัญชียาหลัก แต่ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงยา

"อนุทิน" ตั้งเป้าพัฒนากัญชาสายพันธุ์ไทยเป็น “เมดิคัลเกรด” สำหรับในอนาคตผู้ที่เจ็บป่วยสามารถนำใบรับรองแพทย์ไปซื้อน้ำมันกัญชากับเภสัชกรได้เลย

เครือข่ายภาคประชาชน 12 องค์กร ประกอบด้วย มูลนิธิข้าวขวัญ มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ มูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน(ประเทศไทย) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มูลนิธิสุขภาพไทย มหาวิทยาลัยรังสิต เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก เครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ ขบวนการสร้างเสริมสุขภาพ (ขสช.) ประชาชน เครือข่ายผู้ป่วย (Healthy Forum) และ คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน(กป.อพช.) ร่วมกันสรุปภาพรวมกิจกรรม "เดินเพื่อผู้ป่วย กัญชารักษาโรค" 20 วันของการเดินจากพิจิตรถึงสุพรรณบุรี พร้อมจัดงานเสวนา ภายใต้หัวข้อ "นโยบายและกฎหมายเพื่อกัญชา ทางการแพทย์"

สถาบันกรีนโนเวชัน (Greenovation Institute) เตรียมจัดงานประชุมวิชาการด้านกัญชาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (Greenovation  Cannabis Conference) โดยงานนี้ได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญจากทุกสาขา ตั้งแต่ผู้ขับเคลื่อนนโยบายจากภาครัฐ ผู้ลงทุนทำธุรกิจภาคเอกชน ไปจนถึงนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ แพทยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และสาขาอื่นๆ เพื่อการสร้างอุตสาหกรรมกัญชาให้พัฒนาประเทศได้ต่อไป

การประกาศจุดยืนชัดเจนของ นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยในช่วงที่หลายคนรอความ ชัดเจนว่า สุดท้ายแล้วพรรคภูมิใจไทย จะเข้าร่วมกับพรรคการเมืองใดในการจัดตั้งรัฐบาล แต่นโนบายที่โดดเด่นของพรรคภูมิใจที่ชนะการเลือกตั้งในหลายเขต และได้จำนวน ส.ส.เกือบ 50 ราย คงปฎิเสธไม่ได้ว่า เป็นเพราะนโยบายปลูกกัญชาเสรี

กระบวนการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบัน ที่มีการวิวัฒนาการและพัฒนาด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะด้านการรักษาพยาบาล ที่ในอดีตมักจะแบ่งแยก “ประเภทยา” ที่จะใช้เฉพาะโรคเท่านั้น โดยเฉพาะถ้าเป็น “จำพวกยาเสพติด” จะถูกห้ามใช้โดยเด็ดขาด

คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบแก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ เปิดทางให้ "กระท่อม-กัญชา" นำมาศึกษาวิจัยและใช้ทางการแพทย์ ภายใต้การควบคุมของแพทย์ เตรียมส่ง สนช.พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป...

เศรษฐกิจ

กัญชา : สำรวจความเห็นภาคประชาชน ต่อการเดินหน้านโยบายกัญชาของอนุทิน ชาญวีรกูล

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2562 ณ เลดี้มัชรูมฟาร์ม ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ผศ.ดร.นิภาพร อามัสสา ผอ.และหัวหน้าคณะวิจัยและพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์แพทย์ไทย สาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ร่วมประชุมกับ ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานสมาพันธ์วิจัยและพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์แพทย์ไทย

หลังจากที่ “พิพัฒน์ รัชกิจประการ” เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งประกาศนโยบายขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยในหลาย ๆ

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการขับเคลื่อนกัญชาทางการแพทย์ ว่า ขณะนี้ทางองค์การเภสัชกรรม (อภ.) จะมีการเร่งผลิตน้ำมันกัญชาขวดละ 5 มิลลิลิตร (ซีซี) ภายใน 5-6 เดือน ให้ได้จำนวน 1 ล้านขวด เพื่อนำมาใช้ในโรงพยาบาลสังกัด สธ. และจะขยายบริการออกไปมากขึ้นในอนาคต โดยประสานกับหน่วยงานต่างๆ ในการคลายล็อก

“มูลนิธิชีววิถี” จี้จับตาหลัง รมช.เกษตรฯ ควงแขน 11 นักลงทุนสหรัฐฯ เข้าหารือ “เสี่ยหนู” เรื่องกัญชา มองไกลถึงขั้นทำส่งออก หวั่นเกิดนอมินีฮุบผูกขาด พร้อมติดตามเรื่องการขอสิทธิบัตรกัญชาเหตุ ม.44 หมดอำนาจแล้ว ขณะที่ “อนุทิน” โต้ไม่เอื้อประโยชน์ให้นายทุนแน่นอน ลั่น 2-3 วัน เตรียมตีทะเบียนหมอพื้นบ้าน

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้จัดงานสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ 2019 Startup Thailand 2019 ที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ปุญญวิถี ย่านบางนา โดยได้มีการเชิญ น.ส. คริสตี้ แคลลี่ ผู้จัดการกองทุนของ CannAbility Foundation และได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 50 ของผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลด้านกัญชาในสหรัฐอเมริกา มาปาฐกถาพิเศษเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ห่วง "ยากัญชา" ขาดตอน ต้องเร่งปลูก-ผลิต เสนอปลดล็อกนำเข้าเมล็ดพันธุ์ให้สารทีเอชซีสูง เหตุของกลาง ป.ป.ส.ใช้ได้อีกไม่นาน แนะเฟ้นหาพันธุ์กัญชงมีสารซีบีดีสูง ออกดอกไว ให้ทีเอชซีต่ำ

กลุ่มนักธุรกิจสหรัฐฯสนใจลงทุนในไทย ร่วมเป็นฐานปลูกกัญชาสายพันธุ์ดีที่สุดในโลกผลิตสารสกัดกัญชา ป้อนคนไข้ 20 ล้านคน