การแพทย์

นับเป็นเวลากว่า 80 ปี ที่มีการจัดให้ “พืชกระท่อม” เป็นหนึ่งในยาเสพติดต้องห้าม ทว่า ในอีกมุมหนึ่งของพืชกระท่อมนั้น ในสมัยที่ยังไม่มียาฝรั่ง หรือการแพทย์แผนปัจจุบัน หมอพื้นบ้านจะนำใบกระท่อมมาใช้รักษาโรค ทั้งแก้ท้องเสีย ปวดเบ่ง ท้องเฟ้อ ท้องร่วง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ทำให้นอนหลับ และระงับประสาท

การยาสูบฯ เตรียมจับมือม.รังสิต-พระจอมเกล้าลาดกระบัง ต่อยอดวิจัยและพัฒนา”กัญชง-กัญชา” คาดคลังไฟเขียวให้ใช้เชิงพาณิชย์ พ.ค.64 พร้อมนำที่ดิน ยสท. เปิดประมูลให้เอกชนเช่า นายภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) กล่าวว่า ในเร็วๆ นี้ ยสท.เตรียมลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับมหาวิทยาลังรังสิต และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในการวิจัยและพัฒนาพืชกัญและกัญชาในเชิงพาณิชย์ หลังจากที่ผ่านมา ยสท.ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียง ใหม่ นำเมล็ดพันธ์กัญชาและกัญชงมาเพาะปลูกในแปลงทดลองของ ยสท. ที่สถานีแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อพัฒนางานวิจัยกัญชง และกัญชา

“กัญชา” บ้างเชื่อว่ามันช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้อารมณ์ดี ยิ้มและหัวเราะได้ บ้างเชื่อว่ามันอันตรายเป็นยาเสพติด ทำให้ประสาทหลอนและคลุ้มคลั่ง จนเวลาล่วงเลยผ่านหลายทศวรรษ หลายประเทศออกกฎหมายให้ใช้ได้อย่างเสรี ไม่ว่าจะใช้ทางสันทนาการเพื่อความรื่นเริง เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงใช้ทางการแพทย์ในการรักษาโรคต่างๆ เช่นเดียวกันกับประเทศไทยที่ได้ผ่อนปรนข้อกฎหมาย ให้ปลูกกัญชาสำหรับการวิจัยเพื่อใช้ทางการแพทย์ได้ หลังจากกัญชา หรือเฮมพ์ (Hemp) พืชในตระกูลกัญชง ถูกจัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท ๕ ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.๒๕๒๒

รพ.ราชสาส์นเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสม จะให้บริการ 4 ตำรับ คือ ยาตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับทำลายพระสุเมรุ ยาแก้ลมแก้เส้น และน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา รักษาอาการไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดข้อ ปวดตึงกล้ามเนื้อ ลดอาการมือเท้าชา ช่วยเจริญอาหาร

กระทรวงกลาโหม โดย พลเอกธนิส พิพิธวณิชการ ผู้อำนวยการศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และพลังงานทหาร ลงนามความร่วมมือการวิจัยและพัฒนากัญชาเพื่อการแพทย์ กับ นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เน้นการต่อยอดวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชา เพื่อการแพทย์ โดยการสนับสนุนและร่วมมือกันจัดหาวัตถุดิบผลิตและจำหน่าย

การพัฒนาประเทศในด้านการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี นั้น กระทรวงกลาโหมได้กำหนดนโยบายในการส่งเสริมและต่อยอดการวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของส่วนราชการของกระทรวงกลาโหม โดยการบูรณาการในการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อมุ่งสู่การผลิตใช้ในราชการ การสร้างมาตรฐานทางทหาร และลดการพึ่งพาจากต่างประเทศ

“ภาณุพล” ผู้ว่ายสท. โชว์กำไรปีนี้พุ่ง 500 ล้านบาท หลังลดรายจ่ายไม่จำเป็น 140 ล้าน ภายใน 2 เดือน ตั้งเป้าปี 64 กำไรทะลุ 600 ล้านบาท หนุนปลูกกัญชง-กัญชา เป็นทดแทนยาสูบ หวังเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ในอนาคต

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกันกับบริษัทซาลัส ไบโอซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมพัฒนาการปลูก สกัด และผลิต ผลิตภัณฑ์ จากพืชกัญชา กัญชง และพืชสมุนไพร เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

การเมือง-กฏหมาย

ตชด.อำเภอท่าอุเทนยึดได้อีกกัญชาเกรด A คุณภาพสูง เกือบ 300 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 5 ล้าน ลอบนำเข้าจากลาวก่อนซุกริมโขงรอขนย้าย คาดปลายทางอยู่ต่างประเทศเพราะเป็นกัญชาเกรดพรีเมียม สดใหม่ราคาสูง เผยสถานการณ์ยาเสพติดทะลักชายแดนน่าห่วง เฉพาะนครพนมเดือนเดียวยึดกัญชาได้เกือบ 2 ตัน

จับบหนุ่มหัวใส ลอบปลูกกัญชาเย้ยกฏหมาย ผู้ต้องหาต้องประกันตำรวจ 1 แสนบาท ระบุกัญชาจะออกฤทธิ์อยู่ในร่างกายนาน 21 วัน ทั้งกิน และเสพ ส่วนยาบ้าแค่ 3 วัน เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 10 มิ.ย.63โดยการอำนวยการ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.จักรพงศ์ นุชผดุง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่พร้อมชุดสืบสวนจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัวนายดำ (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี บ้านอยู่ ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางต้นกัญชาจำนวน 35 ต้นกัญชาแห้ง จำนวน 200 กรัม นำตัวดำเนินคดีข้อหา"ผลิต และมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต”

สระแก้ว – เจ้าหน้าที่สนธิกำลังบุกจับไร่กัญชา 8 ไร่พร้อมของกลางจำนวนมาก ปลูกเป็นแปลงขนาดใหญ่ข้างอุทยานแห่งชาติปางสีดา อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 21 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใต้การอำนวยการโดย พ.ต.อ.พรชัย กิตติชญาน์ธร ผกก.สภ.หนองหมากฝ้าย ,พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษธิต ผกก.กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว , พ.ต.อ.ฐานนนท์ หน่องพงษ์ ผกก.กก.ตชด.12 , พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว, พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ อยู่ไพร ผกก.บก.สืบสวน 3 กก.สส.ภ.2 และนายณัฎฐพงษ์ พัฒนรัฐ นายอำเภอวัฒนานคร ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบริเวณที่ดินไม่มีโฉนดติดกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา หมู่ 6 บ้านระเบาะหูกวาง ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หลังสืบทราบว่า มีการลักลอบผลิตและปลูกกัญชาจำนวนมาก พบนายสุปชัย บุญพร้อม อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นผู้ครอบครองที่ดินดังกล่าวและนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ มีต้นกัญชาปลูกอยู่ประมาณ 1,200 ต้น

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ที่กองบัญชาการ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง พลเรือตรี สมพงษ์ ศรอากาศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) มอบมายให้ น.อ.โชคชัย เรืองแจ่ม รอง ผบ.นรข. น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม ร่วมกับ พ.ท.อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตชด.236 แถลงการณ์ตรวจยึดรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ แคป สีขาว ทะเบียน ถฮ 4487 กทม. บรรทุกกัญชาอัดแท่ง จำนวน 9 กระสอบ ตรวจนับได้ จำนวน 360 แท่ง ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง แท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมของกลางกัญชาอัดแท่ง น้ำหนักรวม 360 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

ไมค์ ไทสัน ตำนานกำปั้นรุ่นยักษ์ชาวอเมริกัน ตกเป็นข่าวเตรียมนำบริษัทผลิตกัญชาของตัวเอง ยื่นซองประมูลสู้กับคู่แข่งรายอื่นๆ ในการแย่งชิงตำแหน่งชื่อสนามของ บาร์เซโลน่า ยักษ์ใหญ่แห่ง ลา ลีกา สเปน ก่อนหน้านี้ บาร์เซโลน่า ประกาศขายลิขสิทธิ์ชื่อสนาม คัมป์ นู ของตัวเองที่ใช้มานาน 63 ปี โดยเปิดโอกาสให้บริษัทห้างร้านอื่นๆ เสนอซองประมูลเข้ามาได้ และเงินค่าสัญญาทั้งหมดจะถูกนำไปบริจาคเป็นทุนต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แดนกระทิงดุ

ฮ่องกงยึดล็อตใหญ่สุด - วันที่ 14 เม.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า ตำรวจฮ่องกงยึดกัญชาล็อตใหญ่สุดเป็นประวัติการณ์ของฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 421.6 ล้านบาท พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 3 คน

ป.ป.ส.เผยสถานการณ์หลังผ่อนปรนใช้กัญชาทางการแพทย์ พบประชาชนเข้าใจผิดประเด็นเปิดเสรี สั่งซื้อน้ำมันกัญชาจากตลาดมืดมาใช้เอง ทำยอดจับกุมผู้เสพยาเสพติดเพิ่ม 1.3 แสนราย 100% เป็นผู้เสพกัญชา ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวจากการใช้กัญชาเกินขนาดพุ่งเป็น 100 เท่าตัว ย้ำเร่งสร้างความเข้าใจ

นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยจากกรณีที่มีข่าวผลิตภัณฑ์เยลลี่ที่มีส่วนผสมของกัญชาว่า กัญชาหรือผลิตภัณฑ์ที่มี ส่วนผสมของกัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ซึ่งห้ามผลิต นำเข้า จำหน่าย ครอบครอง หรือส่งออก และไม่สามารถซื้อขายผ่านทางออนไลน์ได้ หากพบการนำเข้าไม่ว่า จะนำเข้ามาด้วยตนเองหรือสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์จะมีโทษจ้าคุกไม่เกิน 5 ปีและปรับ ไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนผู้จำหน่ายและผู้ครอบครองจะมีโทษจ้าคุกไม่เกิน5 ปีหรือ ปรับไม่เกิน100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งผู้โฆษณาขายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม ของกัญชาจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ

เศรษฐกิจ

9 กันยายน 2563 ที่ห้องประชุมร่มฉัตร ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม (สสจ.นครพนม) นายสมภพ แสงจันทร์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากนโยบายกระทรวงสาธารณสุขที่ให้นำกัญชา ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 5 มาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทยได้ ตั้งแต่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ร่วมกับสภาการแพทย์แผนไทย จัดอบรมให้ความรู้กับแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ หมอพื้นบ้านและวิสาหกิจชุมชน ทำให้ปัจจุบันบุคคลเหล่านี้ได้รับใบอนุญาตการสั่งใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์วิจัยกัญชาฯแม่สะเรียง แนะขยายผลสู่วิสาหกิจชุมชนนำร่องอำเภอละ 1 แห่ง เชื่อสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจให้ประชาชนได้อย่างมหาศาล สำหรับ ศูนย์วิจัยและพัฒนากัญชาทางการแพทย์ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุกเกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นายณัฐวรรธน์ วรพนิตกุล ผู้อำนวยการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุกเกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม ได้ให้การต้อนรับ นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นางสาวศันสนีย์ ทาสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมคณะ ได้เดินทางเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและพัฒนากัญชาฯ ในครั้งนี้

10 ส.ค. 2563 เว็บไซต์ นสพ.The Japan Times เสนอข่าว Thailand bets on private medical marijuana to lift economy กล่าวถึงความพยายามของ อนุทิน ชาญวีรกูล (Anutin Charnvirakul) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไทย ที่ต้องการแก้ไขกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด เพื่อให้สามารถใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น ด้วยความเชื่อว่าหากทำสำเร็จจะช่วยได้ทั้งเรื่องสุขภาพ การเดินทางและการเกษตร

ชาวบ้านแจ้งนายอำเภอ มีคนลักลอบปลูกต้นกัญชาในหมู่บ้าน นำ จนท.ออกตรวจยึดร่วม 100 ต้น เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ค.63 นายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย จ.เลย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการลักลอบปลูกต้นกัญชาจำนวนมากหลังบ้านเลขที่ 51 หมู่ 3 บ้านนาลานข้าว ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย เมื่อรับแจ้งนำกำลัง จนท.ความมั่นคง อส.กองร้อยที่ 7 เดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น พบนายบุญเลย วังคีรี อายุ 55 ปี เจ้าของบ้านอยู่ภายในบ้าน จึงขอตรวจสอบแปลงปลูกพืชไร่บ้าน พบต้นกัญชาสูง 50 ซ.ม.- 2 เมตร จำนวน 74 ต้น และยังพบต้นกัญชาปลูกในถุงเพาะ บ้านอยู่ติดกันอีก 21 ต้น จึงได้ทำการตรวจยึด ถอนรากโค่นไว้เป็นของกลาง

สหรัฐ 17 พ.ค. - ไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำมันกัญชา ย่านใจกลางเมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย นักดับเพลิงที่เข้าไปดับไฟได้รับบาดเจ็บถึง 11 คน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ร่วมกับ บริษัท โกรกรีน โซลูชันส์ จำกัด ร่วมมือด้านงานวิจัยพัฒนาและคิดค้นนวัตกรรมให้เกิดการพัฒนาเพิ่มมูลค่ากัญชง รวมทั้งมีแผนงานที่จะช่วยเหลือเกษตรกรไทยในการปลูกพืชเศรษฐกิจและพืชสมุนไพร ให้เป็นไปในทิศทางการพัฒนาประเทศแบบยั่งยืน ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ นางสาววิชุดา กาญจนพิทักษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โกรกรีน โซลูชันส์ จำกัด ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ โดยมี นายกรัณย์พล ศรีธัญญาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ Mr. Michal Paul Gill, Chief Operations Officer และ นายฤทธิชัย ชัยสิงหาญ บริษัท โกรกรีน โซลูชันส์ จำกัด พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย นวัตกรรม และพัฒนาเทคโนโลยี ศาสตราจารย์ ดร.หนึ่ง เตียอำรุง คณบดีสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร และ ศาสตราจารย์ ดร.นันทกร บุญเกิด อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ มทส. ร่วมเป็นเกียรติในพิธี เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2563 ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร พร้อมเข้าเยี่ยมชมโรงเรือนปลูกกัญชา และโรงประลอง Bio-Processing pilot plant มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

คณะกรรมการการเลือกตั้งแถลงวันนี้ว่า ได้หารือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรื่องวิธีการจัดการเลือกตั้งอย่างปลอดภัย และสรุปออกมาเป็นมาตรการที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้คนไปใช้สิทธิปลอดภัยจากโควิด-19 ประกอบด้วยการจัดลำดับการใช้สิทธิ การรักษาระยะห่างทางกายภาพ การเตรียมน้ำยาฆ่าเชื้อไว้ข้างกล่องลงคะแนน และชุดป้องกันให้แก่เจ้าหน้าที่ประจำคูหา โดยจะส่งเสริมให้คนใช้สิทธิล่วงหน้าและลงคะแนนทางไปรษณีย์ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว แต่ไม่ครอบคลุมเรื่องกิจกรรมการหาเสียง การชุมนุมของพรรคการเมืองและการเคาะประตูขอคะแนน

ภาคประชาสังคม นักวิชาการ และมูลนิธิชีววิถี ไม่เห็นด้วยหากประเทศไทยต้อง แก้กฎหมายคุ้มครองพันธุ์พืช เพื่อเข้าร่วม กลุ่ม CPTPP ซึ่งเป็นความตกลงที่ครอบคลุมหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ FTA ใหม่ หวั่นเมล็ดพันธ์พืช และสิทธิเกษตรกร ถูกผูกขาด โดยเฉพาะเมล็ดพันธุ์กัญชาและผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์